อาหารจานเดียว คือ อาหารไทย ที่เสริฟและรับประทานเสร็จในจานเดียว เป็นอาหารหลักของคนไทย พบได้ตามร้านอาหารตามสั่งทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารผัด เพราะ การผัด ทำง่ายและเร็วชนิดของอาหารจานเดียวอาหารจานเดียวมีหลายประเภท สำหรับประเภทของอาหารจานเดียว มี 6 ประเภท คือ อาหารจานเดียวประเภทข้าวผัด อาหารจานเดียวประเภทผัด อาหารจานเดียวประเภทแกง อาหารจานเดียวประเภทยำ อาหารจานเดียวประเภทเส้น และ อาหารจานเดียวประเภททอด รายละเอียด ดังนี้
อาหารจานเดียวประเภทผัด คือ อาหารจานด่วน ที่เป็น เมนูผัด เช่น ผัดเผ็ด ผัดพริกแกง ผัดพริกสด ผัดกระเพรา อาหารจานเดียว เมนุผัด มีรายละเอียด ดังนี้
อาหารจานเดียวประเภทข้าวผัด คือ อาหารจานด่วน ที่ใช้ข้าวหุงสุก นำมาผัดกับเครื่องปรุง ต่างๆ มีหลายรสชาติ เช่น ข้าวผัดต้มยำ ข้าวผัดไข่ เป็นต้น รายการอาหารจานเดียว ประเภทข้าวผัด มีดังนี้อาหารจานเดียวประเภทแกง คือ อาหารจานเดียว หรือ ข้าวราดแกง แกงที่ทำจะเป็น แกงที่ทำง่ายๆ ทำเร็ว และสามารถทำได้ในปริมาณมากๆ ทานได้หลายๆ คน เช่น ต้มยำ แกงจืด เป็นต้น รายการอาหารจานเดียว ประเภทแกง มีดังนี้อาหารจานเดียวประเภทยำ คือ อาหารจานเดียว ที่นำส่วนผสมต่างๆ ผสมกับน้ำยำรสเด็ด คลุกเคล้า ให้ได้รสชาติ รสเผ็ด จัดจ้าน เป็น เอกลักษณ์ของ อาหารยำอาหารจานเดียวประเภทเส้น คือ อาหารจานเดียว ที่มีเส้นต่างๆ เป็นส่วนประกอบ ทั้ง เส้นขนมจีน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เป็นต้น เส้นทำมาจากแป้ง สามารถกินแทนข้าวได้อาหารจานเดียวประเภททอด คือ อาหารจานเดียวที่ใช้การทอดนำมาทำอาหาร เมนูทอดกระเทียมพริไทย เป็น อาหารที่รู้จักกันเป็นอย่างดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น